วันสุนัขโลก International Dog Day

วันสุนัขโลก Dog Day

🐶วันสุนัขโลก “International Dog Day”🌏

     ไม่ได้เฉพาะแมวเท่านั้นที่จะมีวันแมวโลก น้องหมาก็มีวันสุนัขโลกเหมือนกันนะ โดย วันสุนัขโลก หรือวันสุนัขแห่งชาติ (International Dog Day) ตรงกับวันที่ 26 สิงหาคม ของทุกปี ถูกจัดตั้งครั้งแรกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ.2004 (หรือปี พ.ศ.2547) โดย คอลลีน เพจ (Colleen Paige) ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงและชีวิตความเป็นอยู่ของสัตว์

Colleen Paige
Colleen Paige ผู้จัดตั้งวันสุนัขโลก

     วันสุนัขโลกนี้เปรียบเสมือนเป็นวันเกิดของเหล่าสุนัขเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นวันที่จัดให้มีขึ้นเพื่อให้ผู้คนได้ร่วมเฉลิมฉลองให้กับสุนัข และให้ความสำคัญกับชีวิตความเป็นอยู่ อีกทั้งยังต้องการกระตุ้นให้ผู้คนได้ตระหนักถึงสุนัขที่ต้องได้รับการช่วยเหลือ และส่งเสริมให้มีการเลี้ยงดูให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เพราะสุนัขนั้นถือได้ว่าเป็นสุดยอดของสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ และนอกจากจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นเหมือนเพื่อนกับเราแล้ว สุนัขยังสามารถทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม ช่วยงานเราได้มากมาย เช่น สุนัขดมกลิ่นช่วยในการค้นหาวัตถุระเบิด ,ยาเสพติด ,ช่วยค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์โศกนาฏกรรมต่างๆ เช่น เหตุการณ์ตึกถล่ม หรือ สึนามิ

สุนัขดมกลิ่น
สุนัขดมกลิ่น

อีกทั้งยังสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนเรา เช่น สุนัขนำทางสำหรับผู้พิการด้านสายตา ,สุนัขช่วยควบคุมฝูงสัตว์ หรือแม้แต่สุนัขที่ใช้แรงงานอย่างเช่นสุนัขลากเลื่อนบนหิมะ เป็นต้น

สุนัขนำทาง
สุนัขนำทางสำหรับผู้พิการด้านสายตา
สุนัขช่วยคุมฝูงสัตว์
สุนัขช่วยคุมฝูงสัตว์
สุนัขลากเลือนบนหิมะ
สุนัขลากเลื่อนบนหิมะ

     ในวันสุนัขโลกนี้ มูลนิธิและสถานสงเคราะห์สัตว์หลายๆแห่ง มักจะมีจัดกิจกรรมต่างๆเพื่อรณรงค์ ช่วยเหลือสุนัขจรและเพิ่มโอกาสให้ผู้ใจบุญได้มารับสุนัขไปอุปการะมากขึ้นอีกด้วยค่ะ ❤

🐶อย่าลืมมอบความรักให้กับน้องหมาในทุกๆวันด้วยนะคะ

อุดหนุนเสื้อยืดลายน้องหมา ร่วมบริจาคช่วยมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (SoiDog)