13 ดอกไม้อันตรายต่อแมวและสุนัข

ขึ้นชื่อว่าดอกไม้ ใครๆอาจจะนึกถึงความสวยงาม น่ารัก สดใส ดูแล้วสดชื่น หลายๆคนอาจจะชอบในความสวยงามของดอกไม้ นิยมปลูกไว้รอบๆบ้าน หรือประดับตามโต๊ะทำงาน และในเทศกาลหรืองานมงคลต่างๆก็มักใช้ดอกไม้ ประดับตกแต่งและมอบให้แก่กัน โดยเฉพาะในวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก หรือในงานแต่งงาน

แต่รู้ไหมคะว่าดอกไม้ที่สวยงามเหล่านี้ มีดอกไม้บางชนิดที่เป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงของเราได้ หากแมวหรือสุนัขเผลอไปกัดแทะเล่นหรือกินเข้าไป เรามาทำความรู้จักกับดอกไม้ที่เป็นอันตรายต่อสุนัขและแมวกันค่ะ

1. ดอกลิลลี่ (Lily)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกลิลลี่ เป็นดอกไม้ที่นิยมมอบให้กันในวันวาเลนไทน์อย่างมาก ด้วยความหมายที่ดี แทนความรักที่บริสุทธิ์ นุ่มนวล อ่อนหวาน แต่สำหรับแมวและสุนัขแล้วถือเป็นเหมือนยาพิษ เพราะดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มีพิษร้ายแรงกับแมวอันดับต้นๆเลยทีเดียว
ถ้าแมวเผลอกินดอกลิลลี่เข้าไปไม่ว่าจะเป็นส่วนของดอก ใบหรือเกสร จะทำให้เกิดอาการซึม น้ำลายไหล อาเจียน ปัสสาวะน้อยหรือไม่ปัสสาวะเลย เซลล์ในไตจะถูกทำลาย เกิดภาวะไตวายเฉียบพลัน และในบางตัวอาจส่งผลกับระบบประสาท และระบบหายใจ ทำให้มีอาการทรงตัวไม่อยู่ เดินไม่ไหว หายใจหอบขัด และอาจชักได้

2. ดอกคาลล่าลิลลี่ (Calla Lily)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกคาลล่าลิลลี่ เป็นดอกไม้อีกชนิดที่มีความสวยงาม นิยมในการจัดช่อดอกไม้และมักใช้ประดับในงานแต่งงานแสดงถึงความหรูหรา สง่างาม แต่ในความสวยงามนี้ก็แฝงไปด้วยพิษเช่นกัน หากน้องแมวหรือสุนัขกินเข้าไป จะมีอาการแสบร้อนในปาก น้ำลายไหล อาเจียน เช่นเดียวกับดอกลิลลี่เลยทีเดียว

3. ดอกลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์ (Lily of the valley)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกลิลลี่ออฟเดอะวัลเลย์ เป็นดอกไม้ที่มีรูปทรงกระดิ่ง มีความน่ารักสวยงาม กลิ่นหอมหวาน
มักถูกใช้ประดับและจัดในช่อดอกไม้เจ้าสาว แต่ดอกไม้ชนิดนี้ มีสารพิษ convallatoxin สูงมาก แม้แต่ในมนุษย์อย่างเราๆเมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเป็นพิษอย่างรุนแรง ทำให้ปวดท้อง อาเจียน อัตราการเต้นของหัวใจลดลงได้ และหากน้องแมวหรือสุนัขกินเข้าไป จะมีอาการน้ำลายไหล อาเจียน เช่นเดียวกับดอกลิลลี่

4. ดอกทิวลิป (Tulip)

ดอกทิวลิป เป็นดอกไม้เมืองหนาวอีกชนิดที่มีความหมายที่ดีและเป็นที่นิยมมอบให้ในวันวาเลนไทน์อีกเช่นกัน ที่เกสรของดอกทิวลิปจะมีสารที่เป็นพิษต่อแมวและสุนัข แม้จะไม่รุนแรงเท่าดอกลิลลี่ แต่ก็ทำให้เกิดการคลื่นใส้ อาเจียน ระคายเคืองที่ปาก น้ำลายไหลยืด หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบากเช่นกัน

5. ดอกคาร์เนชั่น (Carnation)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกคาร์เนชั่นเป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม ดูหอมหวาน มีหลากหลายสี ถือเป็นดอกไม้แห่งความรักและเป็นสัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองและแสดงความยินดี ดอกคาร์เนชั่นนี้หากสุนัขและแมวแค่สัมผัสโดนก็ทำให้เกิดอาการผิดปกติได้เช่นกัน หรือถ้ากินเข้าไปจะมีอาการท้องเสีย น้ำลายไหล และอาเจียนอีกด้วย

6. ดอกกุหลาบพันปี (Azalea)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกกุหลาบพันปี หรือกลุ่มพืชดอกไม้พุ่มตระกูลอะเซเลีย เป็นดอกไม้อีกชนิดที่มีความสวยงาม นิยมปลูกตามภาคเหนือหรือที่มีอากาศเย็น เชื่อว่าสามารถดูดสารพิษได้ แต่ที่เกสรของดอกกุหลาบพันปีเองนี้ ก็มีสารพิษ andromedotoxin, grayanotoxin และ rhodotoxin อยู่ไม่น้อยเช่นกัน หากคนกินเข้าไปแล้ว จะทำให้เกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง คลื่นใส้ อาเจียน ริมฝีปากไหม้ อัมพาต หมดสติหรืออาจเสียชีวิตได้เลยทีเดียว
ในสัตว์เลี้ยงก็เป็นอันตรายมาก ถ้าแมวหรือสุนัขกินดอกไม้ชนิดนี้เข้าไปแล้วจะเกิดอาการน้ำลายไหล อาเจียน ขัดขวางการหายใจและการเต้นของหัวใจได้

7. ดอกหทัยหยาดทิพย์ (Bleeding Heart)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกหทัยหยาดทิพย์ เป็นดอกไม้ที่มีความน่ารักสวยงามมาก ด้วยลักษณะรูปทรงที่เหมือนหัวใจ ดูน่ารักน่าทะนุถนอม ทำให้มีกลุ่มคนที่ชื่นชอบและนิยมปลูกและนำมามอบให้กับคนรักในวันวาเลนไทน์ แต่ดอกไม้ชนิดนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังเมื่อสัมผัสถูกส่วนต่างๆของดอก หากสุนัขหรือแมวเผลอกินดอกไม้นี้เข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการอาเจียน น้ำลายไหล ท้องเสีย และเกิดอาการชักได้

8. ดอกไฮเดรนเยีย (Hydrangea)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้แห่งความรักและความเข้าใจ มีหลากหลายสีสันดูสวยงาม นิยมใช้ตกแต่งในงานมงคลต่างๆและงานแต่งงาน จัดช่อดอกไม้เจ้าสาว แสดงถึงความรักและความสดชื่น แต่ในความสวยงามนี้ ดอกไม้ชนิดนี้มีสารพิษไซยาไนด์ซ่อนอยู่ หากเผลอกินเข้าไปจะทำให้มีอาการ หน้าซีด ตัวเหลือง คลื่นไส้อาเจียน หรืออาจถึงขั้นทำให้เกิดการช็อก หมดสติ และหัวใจวายได้

9. ดอกเดหลี (Peace lily)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกเดหลีหรือดอกหน้าวัวไทย เป็นดอกไม้กลุ่มตระกูลเดียวกับดอกลิลลี่ ที่มีอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราเช่นเดียวกัน บางบ้านอาจมีปลูกไว้ในสวนหรือประดับอาคารเพื่อความสวยงาม มีกลิ่นหอมและช่วยดูดสารพิษได้ แต่ในตัวของดอกเดหลีนี้ มีสารพิษอยู่เช่นกัน มีสาร Calcium oxalate ที่เรียกว่า Raphites ที่เป็นพิษต่อแมวและสุนัข หากแมวหรือสุนัขกัดถูก หรือเคี้ยวที่ใบ ลำต้นหรือรากก็เป็นอันตรายได้ หากแมวกินดอกเดหลีเข้าไปแล้วจะมีอาการเจ็บปวดในปาก หิวน้ำ น้ำลายไหล ใบหน้าบวม และอาเจียน

10. ดอกเบญจมาศ(Chrysanthemum)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกเบญจมาศ เป็นดอกไม้ที่พบเห็นได้บ่อย มีหลายสีหลายชนิด และมีความหมายแตกต่างกันไปในแต่ละสี ดอกเบญจมาศนี้ตัวเองก็มีคุณสมบัติดูดสารพิษได้ แต่ในตัวดอกเบญจมาศเอง ก็มีสารพิษอยู่ด้วยเช่น สารพิษจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ เบนซีน และแอมโมเนีย จะทำให้ผิวหนังอักเสบ คัน ระคายเคืองต่อเยื่อบุตา ทางเดินหายใจ

11. ดอกยี่โถ(Oleander)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ดอกยี่โถเป็นดอกไม้อีกชนิดที่มีความสวยงาม แต่ในความสวยงามนี้ แฝงไปด้วยพิษร้ายแรงเลยนะคะ เราอาจเคยเห็นในละครไทยหลายๆเรื่อง มีการใช้ดอกยี่โถในการวางยาพิษ เพราะดอกยี่โถนี้มีพิษร้ายแรงมาก โดยเฉพาะน้ำยางสีขาวๆ หากกินเข้าไปแล้วจะทำให้เกิดอาการหัวใจวาย และเสียชีวิตได้ ถ้าสุนัขหรือแมวเผลอกินเข้าไป จะทำให้เกิดอาการท้องเสียรุนแรง กล้ามเนื้อสั่น ระบบทางเดินหายใจทำงานผิดปกติ และเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

12. ดอกว่านสี่ทิศ (Amaryllis)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ว่านสี่ทิศ เป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกในบริเวณบ้าน เพราะเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคล และมีความสวยงาม แต่ดอกไม้ชนิดนี้เป็นอันตรายต่อแมวและสุนัขมาก หากเผลอกินเข้าไป จะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน น้ำลายไหล เบื่ออาหาร ปวดท้อง ท้องเสียได้

13. ดอกถุงมือจิ้งจอก (Foxglove)

ดอกไม้อันตรายกับแมว

ถุงมือจิ้งจอก ดอกไม้ชนิดนี้ถือว่าเป็นดอกไม้ที่มีพิษติดอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว บ้างก็เรียกดอกไม้ชนิดนี้ว่า “ถุงมือแม่มด” หรือ “กระดิ่งคนตาย” หากเผลอรับประทานดอกไม้ชนิดนี้เข้าไปและ จะมีอาการปากไหม้ เพ้อ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจหอบ ตาพร่า ชีพจรเต้นช้า หัวใจเต้นผิดปกติ หมดสติและเสียชีวิตได้

ดอกไม้กับแมว

ดอกไม้ต่างๆที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น หลายๆบ้านอาจมีการปลูกไว้รอบๆบ้านเพื่อความสวยงาม
แต่ถ้าเรามีเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ซุกซน อยากรู้อยากเห็นและชอบสำรวจสิ่งของต่างๆ อย่างเช่นแมวหรือสุนัข ก็ควรระมัดระวัง ไม่ให้น้องหมาหรือแมวไปเล่นหรือไปสำรวจในบริเวณที่ปลูกดอกไม้เหล่านี้ เพราะอาจเผลอแทะเล่นและจะเป็นอันตรายได้
++ หากน้องแมวมีอาการผิดปกติ เช่น ซึม อาเจียน ท้องเสีย ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเลยนะคะ ++

 

อุดหนุนเสื้อยืดลายแมว ร่วมบริจาคช่วยมูลนิธิรักษ์แมวฯ